4 Cách phòng bệnh cho cây phong lan giả hạc phi điệp hiệu quả

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Điểm này, hẳn ai cũng đồng ý, và mấu chốt của phòng bệnh là tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Cách phòng bệnh bằng phương pháp nội sinh

Đây là phương pháp tốt và hiệu quả nhất hiện nay. Phòng bệnh nội sinh là một phương pháp giúp cây phong lan giả hạc phi điệp khỏe mạnh để tự chống chịu thời tiết, côn trùng… cây khỏe thường có đặc điểm thân to nù mập, lá xanh dầy, rễ khỏe dầy màu xanh, trắng bám chặt giá thể.

Ở phương pháp phòng bệnh nội sinh cần để ý 2 vấn đề:

  1. Chế độ phân thuốc cho cây phong lan giả hạc phi điệp từng thời điểm để cây lớn, khỏe
  2. Nắm rõ quá trình sinh trưởng và phát triển của cây phong lan giả hạc phi điệp.

Cách phòng bệnh bằng phương pháp ngoại sinh

Đây là phương pháp tốt hơn chữa bệnh. Cách phòng bệnh ngoại sinh là một phương pháp hiểu rõ quá trình sinh trưởng và phát triển của cây phong lan giả hạc phi điệp, biết rõ trong từng thời kỳ cây hay bị yếu tố nào từ bên ngoài tác động có thể gây ra bệnh từ đó phòng tránh bằng phương pháp vật lý hoặc hóa sinh học.

Ví dụ về phương pháp phòng bệnh vật lý:

Ở phương pháp này chủ yếu là mắt thấy tai nghe, tay làm và cảm nhận hiệu quả!

  1. Mùa mưa, cây phong lan giả hạc phi điệp dễ bị thối nhũn thì ta có thể mang cây vào vị trí có mái che nhằm tránh mưa.
  2. Nắng tự nhiên giúp cây quang hợp khỏe mạnh, và tiêu giệt vi khuẩn, nấm… trên thân lá, giá thể. Do đó, nên để cây ăn nắng tự nhiên.
  3. Cây phong lan giả hạc phi điệp ưa ẩm, nhưng thích thoáng khí do đó chúng ta không nên quây kín 4 vách xung quanh gây bí khí, độ ẩm cao cây rễ bị nấm bệnh.
  4. Giả hạc phi điệp ưa ẩm nhưng không chịu được sũng nước một thời gian dài, do đó giá thể không nên sũng nước. Mà nên đủ ẩm, tức là khi bóp vào giá thể thì có thể ra nước, còn khi nghiêng chậu thì nước không chảy ra.

Ví dụ phòng bệnh bằng phương pháp hóa học

Các nhà nghiên cứu Phong Lan và sinh vật cảnh thống kê tới 90% guyên nhân gây thối nhũn, nấm… là do vi khuẩn xâm nhập vào cây qua các vết thương hở, các vết trích cắn từ côn trùng.

Do đó, phòng bệnh bằng phương pháp hóa học là sử dụng thuốc hóa học để tiêu giệt côn trùng: chủ yếu là rệp và nhện đỏ… Mạnh tay hơn là sử dụng thuốc hóa học phun tiêu giệt các vi khuẩn bám trên giá thể định kỳ.

Phòng bệnh cho mầm gốc lá non, thân mềm dễ bị rệp côn trùng hút nhựa
Phòng bệnh cho mầm gốc lá non, thân mềm dễ bị rệp côn trùng hút nhựa gây viết thương hở cho vi khuẩn xâm nhập

Lưu ý: Cây con (mầm gốc, keiki) lá tơ, thân mềm nên dễ bị rệp hút nhựa… ta nên phun phòng rệp định kỳ 1 tháng 1 lần. Hoặc liều cao giệt rệp khi thấy chúng trên thân lá.

Thông thường là 1 tháng 1 lần, người ta phun: nước vôi trong hoặc Nano đồng ( mùa lạnh ) hoặc Nano Bạc ( mùa nào cũng được ) và rất nhiều thuốc hóa học khác như bencona, phisan 20 SL…

Lưu ý: đa số các thuốc tiêt giệt sâu, rệp, nấm… đều có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người. Nên không phun khi vị trí phun có trẻ con, và nên đeo khẩu trang, kính bảo hộ, găng tay khi sử dụng thuốc hóa học.

Ví dụ phòng bệnh bằng phương pháp vi sinh tự nhiên ( sinh học )

Ở phương pháp này người ta chủ yêu sử dụng nấm đối kháng vi sinh có lợi hoặc vô hại để tiêu giệt nấm, vi khuẩn gây bệnh cho cây. Ví dụ nấm trichodemar, vi khuẩn Pseudomonas giúp tiêu giệt nấm, vi khuẩn có trong giá thể.

Lưu ý: các thuốc hóa học và nước vôi trong có thể tiêu giệt nấm và vi khuẩn có lợi. Do đó, nếu dùng biện pháp sinh học thì thôi hóa học và ngược lại. Trong thực tế, khi sử dụng phương pháp sinh học không hiệu quả, người ta mới dùng phương pháp hóa học.

1 Response

  1. Tháng Ba 27, 2019

    […] Cách phòng bệnh cho cây phong lan phi điệp hiệu quả nhất […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status