Sự giống và khác nhau giữa mầm gốc và keiki cây giả hạc phi điệp

Bài viết này mình và dân tập chơi lan nói về: So sánh sự giống & khác nhau giữa mầm gốc và keiki giả hạc phi điệp. Đặc điểm hình thái, sinh trưởng và phát triển của keiki và mầm gốc…

Sự giống và khác nhau giữa mầm gốc và keiki phong lan giả hạc phi điệp tím
Sự giống và khác nhau giữa mầm gốc và keiki phong lan giả hạc phi điệp tím

Như ảnh trên, chúng ta thấy rõ:

Đặc điểm hình thái giữa mầm gốc và keiki là giống nhau đều là sinh sản vô tính, mầm gốc và keiki sẽ cho hoa giống hệt giả hành mẹ. Chỉ khác nhau ở chỗ mầm gốc mọc ở mắt ngủ nằm ở gốc, còn keiki mọc ở mắt ngủ nằm trên thân giả hành.

So sánh đặc điểm sinh trưởng và phát triển giữa mầm gốc và keiki giả hạc phi điệp

Nếu mọi chuyện là lý tưởng thì mầm gốc và keiki cây phong lan giả hạc phi điệp sinh trưởng và phát triển giống nhau. Tuy nhiên trong thực tế, cây phong lan giả hạc phi điệp thường chỉ đẻ con ở mầm gốcphương pháp gieo hạt.

Mầm gốc và keiki ức chế sinh trưởng và phát triển lẫn nhau.


Bởi vì khi đẻ con tại mầm gốc thì mầm gốc tự sản sinh ra các chất kháng lại sự đẻ keiki tại các mắt ngủ và ngược lại.
Đặc điểm sinh trưởng và phát triển mầm gốc giả hạc phi điệp
Ảnh 1: Đặc điểm sinh trưởng và phát triển mầm gốc giả hạc phi điệp. Thân mẹ để mầm gốc và chưa hề thấy keiki.

Trong thực tế, người ta quan sát và thấy rằng:

Khi giả hành mẹ bị gẫy, hoặc mầm gốc bị côn trùng cắn, hoặc mùa thu giả hành mẹ thiếu nắng ở nơi ẩm, râm mát các mắt ngủ trên giả hành mẹ sẽ thường sinh trưởng và phát triển thành keiki.

Ở các nhà vườn, người ta sử dụng phương pháp này làm keiki còn gọi là phương pháp siêu ươm keiki trên thân tơ. Trong thực tế, người ta còn tiêm chất kích kei vào thân già nhằm đẻ nhiều keiki duy trì giống.

Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của keiki giả hạc phi điệp
Ảnh 2: Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của keiki giả hạc phi điệp. Keiki phát triển tốt, ức chế mầm gốc.

Giả sử keiki và mầm gốc cùng nhú lên tại cùng 1 thời điểm thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Như ảnh 2, các bác thấy rõ keiki sinh trưởng và phát triển nhanh hơn hẳn mầm gốc. Bởi vì ở trường hợp này là keiki tiết ra chất ức chế phát triển mầm gốc.

Như ảnh 1, các bác tháy rõ mầm gốc lớn nhanh như thổi, to hơn thân mẹ và tiết ra chất ức chế giả hành mẹ sinh trưởng và phát triển keiki ở mắt ngủ.

Nếu mọi chuyện là hên xui thì:

Trong thực tế, người ta quan sát và thấy rằng: Mầm gốc sẽ thường sinh trưởng và phát triển tốt hơn keiki. Bằng chứng là: mầm gốc khi thắt ngọn thường to và dài hơn thân mẹ. Còn keiki khi thắt ngọn thường ngắn hơn thân mẹ.


Do đó, khi chọn kích keiki hay mầm gốc người ta ưu tiên chọn kích mầm gốc. Xem thêm Chi tiết phương pháp kích keiki và mầm gốc các bác tham khả tạo đây.

Lưu ý khi chăm sóc mầm gốc và keiki:

Mầm gốc mặc dù khỏe hơn keiki, xong nó vẫn giống keiki có thể bị nghẹt rễ còn gọi là chậm ra rễ. Cây con càng chậm ra rễ bao nhiêu thì giả hành mẹ càng dễ bị teo tóp mất sức bấy nhiêu. Dẫn tới:

  1. Hoa kém sai hoa hoặc nở không căng, bông không to… Khi cây con dài tầm 10 cm hoặc trên 60 ngày mà chưa ra rễ chúng ta cần kích rễ cho nó. Tốt nhất là nên kích rễ cho cây con lúc mới lớn tầm 5 cm.
  2. Nếu bộ rễ của thân mẹ chưa có hoặc bị hỏng, thì cây con có thể bị thắt ngọn, hoặc lụi đi, chết vì giả hành mẹ hết dinh dưỡng.

Để tránh 2 rủi ro trên, mình và dân tập chơi lân đã viết chi tiết cách kích rễ mầm gốc, keiki giả hạc phi điệp và các bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Keiki giả hạc phi điệp nhú rễ
Keiki giả hạc phi điệp nhú rễ

Một số cây nở hoa trước rồi mới đẻ mầm gốc, keiki thì bản thân giả hành mẹ đã dồn hết dinh dưỡng để cho hoa nên sẽ còn rất ít dinh dưỡng để nuôi mầm gốc, keiki. Càng phải kích cho rễ mầm gốc keiki ra nhanh, tránh lụi cả giò lan. Để thuần tốt giả hạc phi điệp, các bạn cần thiết nằm lòng 3 giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây phong lan giả hạc phi điệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status